Cúng nhập trạch nhà mới

  • Người khởi tạo sieutocviet3
  • Ngày gửi
S

sieutocviet3

Member
229
0
16
Xu
600
Lễ nhập trạch là nghi lễ cúng nhà mới, 1 trong các lễ thức siêu quan yếu trước khi gia chủ chuyển về sống tại ngôi nhà vừa mới.
Theo quan niệm của người xưa, lễ nghi cúng về nhà mới là để cầu mong thần linh phù hộ, và ban sự may mắn cho gia chủ. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến những bài cúng, bài cúng nhập trạch, mâm lễ cúng nhà, mâm lễ cúng nhập trạch hầu hết nhất, mời những bạn tham khảo để thực hành nghi tiết này 1 cách trọn vẹn.
Ý nghĩa của mâm cúng nhà mới

Lễ cúng cũng là cách mà chủ nhân của ngôi nhà tiễn đưa các linh hồn tồn tại tại mảnh đất mà gia chủ đang chuẩn bị định cư lâu dài.
Bài trừ những tà khí còn sót lại trong ngôi nhà mới để ko tương tác tới những người sinh sống. Đó cũng là lý do mà ngày cúng nhập trạch được quan tâm chú trọng trong việc chuẩn bị bàn cúng, văn tế đến lựa chọn thời giờ hoàng đạo để chuyển tới nhà mới.
Sau khi mua bán nhà đất ưng ý, gia chủ buộc phải chuẩn bị cúng nhà mới để cầu mong bình an. Theo tín ngưỡng dân gian, lễ nhập trạch hay còn được gọi là lễ cúng về nhà mới được gia chủ thực hành nhằm để báo cáo với ông bà, hậu thổ rằng ngôi nhà đã được xây dựng hoàn tất.
Kính mong những vị thần linh, ông bà tổ tông phù trì cho gia đạo được bình yên, êm ấm, con cháu khỏe mạnh, tài lộc đầy nhà.
Hướng dẫn phương pháp cúng nhà mới đơn giản

Cúng về nhà mới gia chủ buộc phải sắm sửa những đồ dùng nhu yếu như bếp nấu (nên tiêu dùng bếp than), chổi mới, muối, gạo, rượu, tiền, vàng… Sau lúc chuẩn bị xong xuôi, gia chủ sẽ tiến hành bày trí những lễ phẩm lên mâm cúng và đặt ở vị trí đã xác định trước đó.

Gia chủ sẽ là người đích thân thắp hương, cắm vào bát hương. Đồng thời xin phép bề trên và các vị thần linh cho phép được nhập trạch, được rước vong hồn của ông bà và tổ sư về nơi ở mới. Khấn thần linh xong thì sẽ tiếp tục đọc bài khấn báo cáo mang gia tiên, ông bà và mới họ về nhà mới. Để hiểu rõ hơn về cách cúng nhà mới, gia chủ sở hữu thể tham khảo các bước tuần tự sau đây:

Bước 1: Bắt đầu đốt bếp than hoặc bếp củi ngay vị trí cửa ra vào.
Bước 2: Bày biện những đồ cúng đã chuẩn bị lên mâm cúng, sẵn sàng tất cả thủ tục để chuẩn bị có việc hành lễ.
Bước 3: Gia chủ là người thứ 1 bước qua bếp lửa. Gia chủ cũng bắt buộc cầm theo bài vị gia tiên và bát hương trong khi bước qua.
Bước 4: Sau khi gia chủ bước xong, tuần tự những thành viên khác trong gia đình cũng bước qua bếp. Những thành viên sở hữu thể có theo những vật phẩm may mắn đã chuẩn bị (nếu có).
Bước 5: Khi bước vào ngôi nhà mới, việc thứ 1 bắt buộc làm cho là mở hết những cánh cửa có trong nhà và bật hết điện. Công đoạn này là để khai thông sinh khí, thức tỉnh cho ngôi nhà.
Bước 6: Lúc này, những thành viên khác buộc phải sắp xếp bàn thờ gia tiên, bàn thờ Phật (nếu có), bàn độc ông địa… Cũng buộc phải tranh thủ bày mâm lễ cúng nhà mới ở giữa nhà và ở hướng hợp có tuổi của chủ nhà.
Bước 7: Gia chủ tiến hành thắp hương và đọc văn khấn. Những thành viên trong gia đình đứng ở phía sau nghiêm chỉnh.
Bước 8: Sau khi đọc văn khấn xong, gia chủ cần bật bếp. Có thể bật bếp nấu nước hoặc không. Việc bật bếp tại nhà mới mang ý nghĩa khai hỏa, tạo một sức sống mới mẻ cho ngôi nhà. Sau đó, gia chủ hoặc người nhà hóa tiền vàng mã, sử dụng rượu cúng tưới lên tàn tro.
Bước 9: Về ba hũ cất nước, muối, gạo thì gia chủ buộc phải giữ lại để đặt trên bàn độc ông Táo. Ba hũ này là biểu trưng của sự đầy đủ, no ấm.

Trên đây là cách thực hành lễ cúng vào nhà mới căn bản và đa dạng nhất. Thực tế, lễ cúng nhập trạch với thể khác tùy vào phong tục của từng vùng miền và quan niệm của từng gia đình. Gia chủ với thể tham khảo phương pháp khiến cho trên để bảo đảm lễ nhập trạch đúng chuẩn nhé.
Cúng về nhà mới đơn giản
Mâm chay gia chủ sở hữu thể chuẩn bị những gợi ý sau như: rau củ xào, đậu hũ, xôi đậu, canh rau củ chay, … Mâm cơm cúng nhập trạch mặn thì gồm: một miếng giết thịt luộc, 1 con tôm luộc, một quả trứng vịt luộc; với thể thêm gà luộc, heo quay, xôi, cháo hoặc những món khác theo ý muốn của chủ gia đình.
Có mặt trên thị trường đã nhiều năm, dịch vụ đồ cúng xôi chè bà ba là địa chỉ giỏi chuyên cung cấp mâm cúng đầy tháng cho bé gái, thôi nôi, khai trương, động thổ, nhập trạch, Thần Tài, cúng mụ… Tính tới nay, nhãn hàng đã vinh dự chuyên dụng cho hàng nghìn quý khách có sự hài lòng, tin tưởng tuyệt đối.
Đặt người mua là kim chỉ nam cho mọi hoạt động, dịch vụ đồ cúng xôi chè bà ba – Tín ngưỡng tâm lịch Việt luôn gửi trọn tâm can của mình vào từng mâm cúng, bảo đảm sản xuất cho khách hàng mâm cúng chỉn chu nhất.