Cúng nhập trạch đơn giản

  • Người khởi tạo sieutocviet3
  • Ngày gửi
S

sieutocviet3

Member
229
0
16
Xu
600
Trước lúc dọn vào nhà mới, người Việt Nam thường thực hành lễ nghi cúng nhập trạch để Con số sở hữu Thần Linh, hậu thổ cai quản ở vùng đất ấy. lễ nghi này với ý nghĩa rất quan trọng, không chỉ biểu hiện lòng thành kính đối với Thần Linh mà còn biểu lộ mong muốn về một cuộc sống mới tốt đẹp, trơn tuột hơn.
Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chuẩn bị mâm cúng nhập trạch về nhà mới thuần tuý nhất.
Cúng nhập trạch là gì?

từ nghìn xưa, tiên sư ta đã cho rằng mỗi vùng đất, mỗi khu vực đều sở hữu những vị Thần Linh cai quản.
Chính do vậy việc trình diện, xin phép khi dọn tới nhà mới là điều hoàn toàn cần thiết.
thực hiện nghi lễ nhập trạch còn biểu hiện lòng thành kính của gia chủ đối mang những vị Thần Linh, thổ địa, cũng như thể hiện ước mơ được những vị Thần che chở và độ trì để sở hữu được một cuộc sống thuận hòa, yên ấm, trót lọt tại ngôi nhà mới.
Cúng nhập trạch

Lễ nhập trạch (hay còn được gọi là cúng nhập trạch) là 1 lễ nghi mang từ rất lâu của người dân Việt Nam. lễ thức này thường được thực hành lúc bạn muốn chuyển tới sinh sống ở một ngôi nhà mới vun đắp.
Hiểu 1 phương pháp đơn thuần, lễ nhập trạch chính là nghi thức thông tin, trình diện với Thần Linh, ông địa ở ngôi nhà ấy.
Cúng nhập trạch cần gì

Mâm cúng nhập trạch (hay còn gọi là mâm cúng về nhà mới) sẽ trình bày cho lòng thành kính của gia chủ đối mang các bậc Thần Linh.
Chính bởi vậy, dù ở vùng miền nào, dù gia đình mang điều kiện hay không thì mâm lễ này cũng cần được chuẩn bị đa số, tỷ mỉ nhất.

bình thường, lễ phẩm cúng về nhà mới sẽ bao gồm mâm hương hoa, ngũ quả và mâm lễ mặn. Cụ thể, những lễ phẩm này gồm có:

Mâm cúng về nhà mới – mâm lễ mặn

một bộ tam sên gồm một miếng làm thịt luộc, một quả trứng luộc và 1 con tôm luộc
1 con gà luộc (để nguyên con)
Xôi
Cháo
1 mâm cơm khác có các món theo từng vùng miền, địa phương
ngoài ra còn có thêm 3 ly trà, 3 ly rượu và 3 điếu thuốc lá

Tùy theo từng gia đình mà bạn mang thể chọn lựa cúng cỗ mặn hoặc cỗ chay đều được. những gia đình nào có đám cưới đám hỏi bên chúng tôi còn mang những mẫu mâm quả cưới đông đảo chất lượng
Lễ cúng nhập trạch

Trước lúc thực hiện lễ nhập trạch, chủ nhà cần đốt lò than và đặt ở ngay cửa ra vào, sau đó chủ nhà sẽ bước qua lò than này để đi vào nhà trước nhất (bước chân trái trước và chân phải sau). Trên tay chủ nhà sở hữu cầm theo bát hương, bài vị gia tiên…
Sau đấy, các thành viên khác cũng tuần tự bước theo và mang những đồ thờ tự cộng 1 cái chiếu (hoặc cái đệm) đang tiêu dùng, bếp nấu. Lưu ý ko người nào được đi tay ko.
khi bước vào nhà mới, điều trước tiên mà bạn nên khiến cho là mở phần đông những cánh cửa. Đây là việc làm với ý nghĩa cho việc khai thông khí, đánh thức ngôi nhà, sau ấy là bật phần lớn điện trong ngôi nhà lên.
lúc chuyển nhà nên chuyển vào buổi sáng, trưa hoặc chiều tùy vào giờ phải chăng, hợp với gia chủ. bên cạnh đó bạn cần lưu ý là không nên chuyển tối.
Sau khi thực hành xong lễ nhập trạch, bạn nên giữ lại 3 hũ nước, gạo, muối để đặt lên bàn độc Táo quân…