Lễ đầy tháng cho bé trai

  • Người khởi tạo sieutocviet3
  • Ngày gửi
S

sieutocviet3

Member
229
0
16
Xu
600
Cách cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản, cúng đầy tháng cho bé trai CHUẨN CHỈNH NHẤT buộc phải chuẩn bị gì, nên khiến cho lễ cúng giờ nào thì phải chăng cho bé và thời gian nào là tối ưu nhất?
Đó là các câu hỏi mà các bậc lần đầu khiến cha mẹ ai cũng thắc mắc. Vì mỗi vùng miền đều có mỗi phong tục khác nhau.
Cúng đầy tháng bé trai đơn giản nhất

Cúng đầy tháng bé trai là lễ cúng tạ ơn những bà mụ khi bé nhà tròn 1 tháng tuổi. Các hộ sinh ở đây gồm 12 bà đỡ tiên nương và 1 bảo sanh chúa.
Tục lệ này sở hữu xuất phát từ hình thức tín ngưỡng dân gian mang đậm dấu ấn tín ngưỡng thờ cái của người Việt.

Ngày xưa ở Việt Nam em bé sinh ra sẽ chưa được đặt tên ngay. Bởi vì do điều kiện y tế và cuộc sống rẻ cần tỷ lệ tử vong của em bé cực kỳ cao.
Nếu đã qua được mốc 1 tháng tuổi thì rõ ràng đã trải qua được một cột mốc vô cùng quan yếu của bé rồi. Chính vì thế tục cúng mụ đầy tháng của người xưa vô cộng quan trọng. Đây là dấu mốc đáng nhớ và cũng là đáng mừng sở hữu gia đình và mẫu họ.
Mâm cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản

Ngoài đồ cúng dành cho bàn độc Phật, gia tiên, thổ công thì lễ cúng đầy tháng cho bé trai thường bao gồm:

12 chén chè nhỏ, 3 tô chè lớn, 13 đĩa xôi, một con gà luộc.
Bộ tam sên (thịt heo luộc, trứng luộc, tôm hoặc cua luộc).
Mâm ngũ quả, hoa tươi, nhang, đèn, trà, rượu, nước muối, gạo, 1 bộ đồ hình thế (ghi tên và tháng ngày năm sinh của bé, cúng xong sẽ đốt đi để giải hạn cho bé).
13 miếng trầu cánh phượng, 13 đôi hài, 13 bộ váy áo đẹp và 13 nén vàng. Trong đó đĩa xôi, miếng trầu, đôi hài, váy áo và nén vàng đều buộc phải giống nhau. Tuy nhiên, 12 món kích tấc như nhau và 1 bộ sở hữu kích tấc to hơn.

Mâm cúng mụ cho bé trai

Theo tôn giáo dân gian, những em bé sinh ra là do bà Chúa và 12 hộ sinh nặn ra, bà Chúa sở hữu vai trò quan yếu nhất, còn 12 bà mụ đảm trách nặn ra những bộ phận thân thể của em bé.

do vậy, trong lễ cúng đầy tháng cho bé, mâm cúng đầy tháng của bé bắt buộc phải có 12 chén chè trôi nước nhỏ và 1 chén chè trôi nước lớn, 12 chén cháo nhỏ và một tô cháo to, 12 chén xôi nhỏ và 1 chén xôi to.

Đồ vàng mã: những đôi hài màu xanh, nén vàng màu xanh, váy áo màu xanh
Trầu cau: trầu têm cánh phượng, 12 miếng trầu với cau bổ tư và một miếng to hơn có cau nguyên quả
Đồ chơi trẻ em bằng nhựa hoặc sành sứ
Cua, con ốc, tôm để sống hoặc có thể hấp chín (12 con kích thước bằng nhau và 1 con to hơn)
Phẩm oản: Chia 12 phần đều nhau và 1 rất nhiều hơn (hoặc nhiều hơn)
Kẹo bánh: Chia thành 12 phần và 1 phần lớn hơn (hoặc phổ biến hơn)
Hương hoa: Hương, lọ hoa đa dạng màu, tiền vàng, nước trắng.

12 mụ bà 13 đức thầy

Cúng Mụ cho bé ngày đầy tháng hay đầy năm (gọi là cúng Thôi nôi) cho đứa bé là cúng Tạ lễ cho 12 bà Mụ đã nắn tay chân, tạo hình hài cho đứa bé, bảo hộ cho nó được tròn tháng, tròn năm.
Còn dạy cho đứa bé biết khóc, biết cười, biết đòi bú mớm, ẩm bồng, phân biệt lạ quen là do 13 ông Thầy.

Còn cúng đầy năm gọi là thôi nôi, vì đứa bé khi còn nhỏ nuôi nó trong dòng nôi, giảm thiểu lúc nó lăn, nó bò bị té trầy da, sức trán, mang khi thương tật tay chân; khi đủ năm với thể không nên đến chiếc nôi, do đó gọi là thôi nôi.
Phong tục cúng đầy tháng cho bé trai

Phong tục cúng đầy tháng cho bé trai và khấn đơn giản nhưng vẫn thành tâm:

Sau lúc đầy đủ hết lễ vật lên trên bàn cúng sắp xếp hợp lý, người to trong gia đình sở hữu thể là ông, bà, bố, má sẽ đại diện một người thực hiện lễ nghi thắp nhang và khấn theo như nội dung bài khấn chúng tôi đã sản xuất ở trên.
Khi đã khấn xong người thực hiện lễ nghi đứng trước án châm trà, vái 3 lạy khấn ơn trên hộ trì cho đứa trẻ sau ấy vẩy rượu, gạo, muối và có vàng mã đi hóa rồi tiến hành nghi tiết khai hoa.
Sau đa số những nghi thức trên người thân, họ hàng, các vị khách sẽ tham gia tiệc tùng ăn uống chúc mừng, ẵm bồng bé và gửi các lời chúc tất cả điều tốt lành, lì xì cho trẻ để hoàn thành buổi lễ đầy tháng trọn vẹn.