Cẩm nang Bay: Laptop có được mang lên máy bay không

  • Người khởi tạo Phi công trẻ
  • Ngày gửi
Phi công trẻ

Phi công trẻ

Member
Thành viên BQT
232
5
18
Xu
1,404
NgaoDu.vn – Tìm hiểu về Laptop có được mang lên máy bay không trong cẩm nang bay

Bạn là người thường xuyên phải đi công tác nước ngoài và cần phải mang theo laptop trong chuyến công tác này. Đã có rất nhiều bạn bè từng hỏi tôi rằng Laptop có được mang lên máy bay không? Và câu trả lời của tôi là CÓ. Đừng vội dừng, hãy đọc tiếp các lưu ý quan trọng phía dưới nhé.Laptop được phép mang lên máy bay.

Tôi đã đi khá nhiều các chuyến bay của nhiều hãng hàng không khác nhau, và tôi có thể hiểu hầu hết các hãng hàng không đều cho phép mang laptop lên máy bay dưới dạng vật phẩm hàng hóa mang theo, nhưng mỗi hãng hàng không, mỗi quốc gia có những quy định riêng về loại hàng hóa này khi mang lên máy bay.

Quy định chung là bạn sẽ không được phép sử dụng máy tính khi máy bay cất cánh và hạ cánh. Còn lại thời gian giữa chuyến bay, bạn có thể thoải mái sử dụng laptop bằng wifi được cung cấp bởi hãng. Tuy nhiên một số hãng hàng không tại Việt Nam hiện vẫn chưa cho phép hành khách sử dụng internet khi đang bay vì nó có thể ảnh hưởng đến quá trình bay. Bạn nên nhớ sạc đầy pin máy tính trước khi lên máy bay, ngoài ra, hãng hàng không vẫn cung cấp các nguồn điện ngay bên cạnh ghế của bạn.

Lưu ý cho bạn: hãy vô hiệu hóa các kết nối Internet, 3G của Laptop và cả điện thoại trước khi nên máy bay, nếu bị phát hiện, bạn có thể sẽ bị phạt rất nặng đấy

Kiểm tra an ninh với Laptop khi mang lên máy bay

Bạn có thể mang theo máy tính xách tay và đặt nó trong gói hành lí kí gửi hoặc hành lí xách tay. Nếu đặt trong túi hành lí xách tay, bạn sẽ phải trải qua quá trình kiểm tra củ cục an ninh hàng không.

Trước khi lên máy bay, Cục Quản lý An ninh Giao thông sẽ yêu cầu tháo máy tính xách tay của bạn trong hành lí ra và đặt nó vào 1 thùng riêng ở trạm kiểm soát an ninh để kiểm tra. Ngoài ra bạn có thể được yêu cầu mở laptop của mình lên sau đó được đi qua 1 vành đai tia X. Tại Mỹ, theo quy định về bảo mật, một số hãng hàng không đưa ra các yêu cầu kiểm tra nâng cao cho các thiết bị điện tử trong đó có laptop.

Một số quốc gia đưa ra những quy định về số lượng laptop được phép mang lên máy bay, như đất nước Ấn Độ, 1 cá nhân chỉ được mang theo tối đa 2 laptop bên mình.

Để đảm bảo tốt hơn, trước chuyến bay, bạn có thể liên hệ với bộ phận hỗ trợ khách hàng của hãng hàng không hay các đại lí để được tư vấn tốt hơn về các quy định khi mang laptop lên máy bay nhé.